Tức cười với những bài văn ‘sốc’ kỳ thi đại học 2012

“Không còn nhiều áng văn gây cười, nhưng cách đặt vấn đề về ‘thần tượng’, ‘thói cơ hội’… trong bài làm của thí sinh mùa thi đại học năm 2012 đã khiến không ít người chấm phải giật mình.

Thí sinh dù còn không ít những ‘tấm gương’ vô cảm, nhưng phần lớn đã biết suy nghĩ, học theo điều cần…” là nhận xét của giáo viên chấm thi đại học môn Văn.

Thí sinh thi đại học 2012.

Tại Hà Nội, một số giáo viên chấm môn văn cho biết, do ý thức được tầm quan trọng của cuộc thi nên phần lớn các thí sinh đều tập trung vào nội dung bài luận, không có hiện tượng “fan cuồng” lên tiếng phẫn nộ trong bài thi.

Với câu văn hỏi về ngưỡng mộ thần tượng, nhiều học sinh cho rằng không cấm học sinh thưởng thức âm nhạc và có hâm mộ ca sĩ cụ thể, nhưng ngưỡng mộ đến quên tất cả gia đình, bạn bè, sẵn sàng đánh đổi bản thân để được gặp thần tượng là các ban nhạc Hàn Quốc là không thể chấp nhận. Thay vào đó, nhiều bài thi bày tỏ sự hâm mộ với những thần tượng như Bill Gates, Steve Jobs,…

Nhiều em ngưỡng mộ chính bố mẹ hay dòng họ mình khi có nhiều người thành đạt. Có học sinh xúc động khi viết về những gia đình nông thôn điều kiện vất vả, đông con nhưng con cái vẫn học giỏi, đỗ đại học và thành công trong cuộc sống.

Ở câu hỏi nghị luận xã hội về “thói cơ hội”, có học sinh lập luận: “Người cơ hội luôn tạo ra thành tích ảo. Còn người chân chính ở trong cơ quan luôn khát khao đi tìm thành tựu, phát hiện cái mới lạ nhưng có khi cả đời không ai biết. Thành tựu phải nên được biết như thành tích ở một giai đoạn nào đó. Âm thầm, lặng lẽ là tốt, song tốt hơn là biết lập thành tích trên từng chặng đường đó để lẽ ra anh không phải con người vô danh”.

Rồi thí sinh đưa so sánh “trong khi đó, những người mẫu như Ngọc Trinh dù không có tài năng nổi bật nhưng với dáng người đẹp, phát ngôn kiểu ‘yêu không tiền thì cạp đất mà ăn’,…bỗng nổi tiếng và trở nên giàu có. Vậy thành tựu và thành tích trong mối quan hệ đó phải nên như thế nào?”

Một thí sinh không ngần ngại phê phán: “Vụ việc Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam bị truy nã với những sai phạm nghiêm trọng khiến nhiều người đặt nghi vấn về tài đức của ông? Là ông có tài, đức hay là người cơ hội?”

Ở miền Trung, có học sinh thần tượng Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh với nhiều việc làm kiên quyết được thông tin trên báo chí. Tuy nhiên, số ít thí sinh vẫn khẳng định tình yêu với những thần tượng âm nhạc Hàn Quốc nên lập luận: “Bạn em cũng có rất nhiều người thích và em thấy rằng yêu thích thần tượng chả có gì sai cả nên em cũng không biết phải làm bài văn này như thế nào nữa cả”.

Trong khi một thí sinh khác khẳng định: “Không có gì là thảm họa cả vì ban nhạc em yêu thích đều đẹp trai, dễ thương, hát hay và sành điệu”.

Ở TP HCM, nhiều học sinh đưa những câu nói coi cửa miệng của các bạn trẻ như “Bố mẹ là phù du. Chu Du là tất cả” khi phê phán việc mê muội thần tượng. Hiện tượng nhầm lẫn tên nhân vật văn học vẫn còn, như “Pá Tra” viết thành “Bá Tra”, A Sử thành A Phủ.

Theo nhận xét của nhiều giáo viên, kỳ thi năm nay không có nhiều bài viết xuất sắc, vẫn còn hiện tượng trùng lặp ví dụ và dẫn chứng trong bài văn nghị luận do học sinh đã được luyện từ trước. Về điểm thi, đa số các bài được chấm ở 5 đến 6 điểm, điểm dưới trung bình khá ít. Tại Hà Nội, điểm thi 8, 9 không nhiều vì học sinh trình bày ý lộn xộn, thiếu chọn lọc. Ở Huế và Đà Nẵng, mức điểm cao nhất là 9,25 điểm. Tại TP HCM, thí sinh phần lớn đạt điểm trung bình khá, cao nhất được 9 điểm, cá biệt vẫn có bài thi để giấy trắng.

Theo Vietnamnet

Từ khóa tìm kiếm trên Google Search:

  • canhacchu tinhchonloc tien chien
  • nhac chu tinh hai ngoai chon loc