Trung Quốc truy nã tên sát thủ hàng loạt

Đọc báo công an - Bị truy nã gắt gao, tên giết người hàng loạt Châu Khắc Hoa đang trở thành một trong những tội phạm đặc biệt trong lịch sử hình sự Trung Quốc.

 Trung Quốc truy nã tên sát thủ hàng loạt

Hiện trường vụ thảm sát hôm 10-8 – Ảnh: www.s1979.com

Ngày 10-8, Châu Khắc Hoa tiếp tục gây xôn xao dư luận khi ra tay cướp 250.000 nhân dân tệ (39.300 USD), sau đó nổ súng sát hại một phụ nữ và làm bị thương hai người ở quận Sa Bình Bá thuộc thành phố Trùng Khánh. Trên đường tẩu thoát, hắn còn hạ thủ một cảnh sát trực tại khu vực đường ray xe lửa. Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định huy động một lực lượng hùng hậu gồm cả cảnh sát và quân đội để lùng bắt tên sát nhân máu lạnh này.

Từ ngày 22-4-2004, kẻ sát nhân máu lạnh có biệt danh “đầu trọc” Châu Khắc Hoa này đã thực hiện hàng chục vụ cướp, lấy đi khoảng 110.000 USD và sát hại chín người vô tội tại các thành phố Trùng Khánh, Trường Sa, Nam Kinh. Hắn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật suốt tám năm qua. Ngay cả khi cảnh sát đã lập các chốt theo dõi và giăng sẵn thiên la địa võng tại quê nhà thì y vẫn ngang nhiên xuất hiện trong đám tang cha mình và ung dung tẩu thoát.

Bao vây núi Ca Lạc

Ngày 11-8, cảnh sát đã lập hàng ngàn trạm kiểm soát trên núi Ca Lạc – được cho là nơi tên tội phạm này đang lẩn trốn – với một mật độ dày đặc. Cứ cách 50m lại có một tổ kiểm soát gồm 2-4 cảnh sát. Dưới chân núi, cảnh sát cũng lập nhiều chốt chặn để kiểm soát toàn bộ xe cộ và người dân qua lại.

Chính quyền địa phương ra thông báo hệt như lệnh giới nghiêm, yêu cầu người dân hạn chế đi lại và nếu gặp Châu thì nên tránh xa. Theo lời một cảnh sát, mẻ lưới đang được giăng mắc dày đến mức chỉ một động tĩnh nhỏ thì tên tội phạm họ Châu cũng khó lòng tẩu thoát. Ngoài thành phố Trùng Khánh, cảnh sát các huyện lân cận cũng được lệnh trực chiến để sẵn sàng ứng chiến.

Tổng đội cảnh sát vũ trang thành phố Trùng Khánh và một đơn vị quân đội thuộc quân khu Thành Đô (Tứ Xuyên) cũng được huy động để túc trực tại các chốt canh phòng tại núi Ca Lạc. Người dân địa phương ước tính lực lượng đứng chốt phủ kín trên núi và dưới chân núi Ca Lạc chí ít hơn 10.000 người.

Cũng trong ngày này, cảnh sát đã phát hiện một hang động đầy mạng nhện và cỏ dại trên núi Ca Lạc, nơi Châu trú ẩn. An ninh phát hiện một áo sơmi, hai gói thuốc và chất thải mà Châu để lại. Một chuyên gia về tội phạm nhận định việc lần theo dấu vết của Châu là cực kỳ khó khăn bởi hắn luôn hành động biến hóa.

 Trung Quốc truy nã tên sát thủ hàng loạt

Tên giết người hàng loạt Châu Khắc Hoa – Ảnh: Thời Báo Hoàn Cầu

Sát thủ là ai?

 

Chưa bao giờ trong lịch sử ngành công an Trung Quốc, một tên sát nhân lại có thể khiến bộ công an huy động cả chục ngàn cảnh sát và quân đội vây bắt như thế. Bộ công an và các cơ quan địa phương cũng đã treo thưởng gần 1 triệu USD cho ai bắt được tên sát nhân này. Đó là chưa kể các khoản “trọng thưởng” mà ngành cảnh sát không liệt kê bằng hiện kim.

Châu Khắc Hoa, 42 tuổi, quê ở Tỉnh Khẩu, một thị trấn nhỏ nằm ngay dưới chân núi Ca Lạc, là con một trong gia đình nghèo. Chân dung tóm tắt một tội phạm chuyên nghiệp: năm 15 tuổi từng bị tạm giam về tội quấy rối phụ nữ, từ năm 1985 đã bắt đầu cướp bóc để kiếm sống. Tháng 4-2004, Châu giết một nhân viên thu ngân tại quận Giang Bắc, thành phố Trùng Khánh để cướp của. Từng bị giam trong một khoảng thời gian ngắn ở Vân Nam vì tội buôn bán vũ khí nhưng đã trốn thoát. Lúc bấy giờ, Công an Trùng Khánh treo thưởng 20.000 nhân dân tệ (khoảng 3.200 USD) cho ai tìm được tung tích của hắn.

 

Cảnh sát cho biết trong vụ án hôm 10-8, đứng giữa bốn lối thoát, hắn đã tự chọn cho mình con đường dài và khó khăn nhất là di chuyển dọc đường ray xe lửa để tẩu thoát. Hắn đã nổ ba phát đạn để giết một cảnh sát đường sắt đang tuần tra. Một nhân chứng của vụ án mạng ngày 10-8 cho biết hắn cực kỳ bình tĩnh, không bỏ chạy thục mạng như những tên tội phạm khác. Sau khi gây án, hắn thong dong đi bộ khoảng 400m rồi mới nhảy lên môtô và biến mất.

Theo cảnh sát, tên giết người này có khả năng sinh tồn cực kỳ mãnh liệt. Hắn không bao giờ trú ngụ tại khách sạn mà sống chui nhủi trong những ngõ ngách sâu nhằm tránh sự truy lùng của cảnh sát, rồi đột nhiên xuất hiện ở đâu đó. Vào dịp tết năm nay, hắn bất ngờ xuất hiện tại khu vực cầu Quân Âm thuộc quận Giang Bắc, thành phố Trùng Khánh để mua lều và áo gió rồi nhanh chóng biến mất trước khi cảnh sát có mặt.

Theo Tuổi trẻ

Từ khóa tìm kiếm trên Google Search:

  • baohinhsu
  • docbaohinhsu
  • Bao Cong An Hinh Su