Nữ Tu quăng bom ở chương trình Vietnam Idol 2012

Clip về một thí sinh của Vietnam’s Idol 2012, được cho là một nữ tu, với những phát ngôn mang tính “quăng bom” hiện đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Đã có nhiều lời chỉ trích nặng nề dành cho thí sinh này, tuy nhiên, hóa ra thí sinh này lại là một người có vấn đề về thần kinh.

Trong clip này, thí sinh Trần Thị Thanh Hà (tự xưng pháp danh Nữ Trúc Lâm Diệp Hạ Trần) cho thấy một phong thái trò chuyện khá tự nhiên và tỉnh táo. Giọng ca của cô cũng không hề thuộc dạng “thảm họa”. Tuy nhiên, trong clip, cô có nhiều lời lẽ khá bất thường khi bảo rằng mình chắc chắn sẽ đoạt giải nhất, thay thế vị trí của Quán quân VN Idol 2010 Uyên Linh và sau đó sẽ tham gia điện ảnh để trở thành Chương Tử Di thứ hai của Việt Nam. Không quá khó để thấy rằng những lời lẽ này mang tính ảo tưởng và có chút hoang đường. Cô dừng lại ở vòng sơ loại vì giọng hát được cho là không đủ thuyết phục nhà sản xuất. Và hóa ra, cô bị tâm thần.


Thí sinh Trần Thị Thanh Hà tại cuộc thi.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, thí sinh này đã từng xuất hiện tại nhiều cuộc thi, cũng với sự “tự tin” tương tự. Ngoài ra, cô từng tự cho mình là Quan Âm cứu thế, từng gọi người khác là Thúy Kiều, Thúy Vân với sự thương cảm và đòi cứu độ… Khi thông tin thí sinh này có tiền sự bị bệnh tâm thần lan truyền, “đá” của dư luận ngay lập tức quay sang “ném” công ty BHD vì cho rằng đơn vị này đã quá tàn nhẫn khi dùng một người sức khỏe không bình thường để PR cho chương trình. Thực tế, rất khó để định tội này cho BHD, bởi clip này, thí sinh này không hề được nhắc đến trong thông tin truyền thông của BHD. “Tại buổi sơ loại, cô ấy gây ấn tượng với hầu hết mọi người vì cô khuấy động cả một đám đông cùng hát hò. Bị loại nhưng hôm sau cô lại đến tiếp và nằng nặc đòi gặp giám khảo là nhạc sĩ Huy Tuấn. Chúng tôi chỉ nghĩ là cô hơi cuồng với cuộc thi chứ không nhận thấy sự bất thường nào khác. Chúng tôi cũng không hề thực hiện clip phỏng vấn  nào với cô ấy”, bà Huyền Thương – đại diện truyền thông của BHD cho biết. Cũng theo bà, hôm diễn ra vòng loại, có rất nhiều phóng viên đến ghi nhận về cuộc thi, và có thể một trong số họ đã thực hiện clip này. “Nói một cách khác, trong sự vụ này, BHD bị oan”, bà nói.

Dư luận sẽ rất hoài nghi với giải thích này, ngay cả vị đại diện BHD này cũng có dự báo đó. Điều đó cho thấy, truyền hình thực tế, sau những lần mang đến sự hoang mang về các giá trị thông qua các chiêu trò câu khách chủ ý, đã bắt đầu gánh chịu hậu quả là sự mất lòng tin của khán giả. Hiện tại, những chi tiết bất ngờ kéo theo sự ồn ào của dư luận trong các chương trình, không cần biết là vô tình hay cố ý, đều được quy là chiêu của nhà sản xuất. Không thể không cho rằng nếu vẫn “ưa chuộng” chiêu thức như hiện nay, đến một lúc nào đó, truyền hình thực tế sẽ được khán giả nhìn nhận như một bộ phim với bàn tay sắp xếp của đạo diễn và sự có mặt của các thí sinh bất đắc dĩ!

Theo Baodatviet.vn