Hà Nội phạt nặng xe không sang tên đổi chủ từ 10.11

Công an TP Hà Nội sẽ tiến hành xử phạt đối với chủ phương tiện ô tô, xe máy mua bán trao đổi nhưng không tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ, bắt đầu từ ngày mai (10.11).

Mục tiêu của việc làm này là cụ thể hóa Nghị định 71 của Chính phủ, siết chặt công tác quản lý và thực thi pháp luật đối với các chủ phương tiện không thực hiện việc chuyển quyền sở hữu phương tiện hoặc không làm đăng ký mới.

Những phương tiện không tiến hành sang tên đổi chủ trong quá trình chuyển nhượng sẽ bị phạt tiền.

Theo đó, những phương tiện không tiến hành sang tên đổi chủ trong quá trình chuyển nhượng sẽ bị phạt tiền. Ô tô chịu mức phạt từ 6 – 10 triệu đồng/xe, riêng mô tô, xe máy xử phạt 1 triệu đồng/xe.

Thực tế, trong quá trình thanh kiểm tra các chủ phương tiện trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng quản lý giao thông trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện nhiều chủ phương tiện mua bán xe ô tô, mô tô, xe máy chưa làm thủ tục sang tên chuyển chủ sở hữu.

Thực trạng này tồn tại từ lâu, làm thất thu thuế của Nhà nước và gây khó khăn cho công tác quản lý, gây trở ngại lớn trong việc điều tra giải quyết các vụ án hình sự, tai nạn giao thông cũng như xử phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông.

Hiện có hàng nghìn chiếc xe máy nằm ở những điểm giữ xe vi phạm giao thông, là vật chứng của một vụ TNGT hoặc tang vật các vụ án nhưng khi cơ quan chức năng đi xác minh số khung, số máy thì đành chịu vì xe đã qua tay không biết bao nhiêu chủ sở hữu. Các đối tượng đã bỏ lại phương tiện tại hiện trường, không quay lại lấy.

Trước thông tin này, đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều được đưa ra. Người dân có xe nằm trong diện chịu phạt tỏ ra lo lắng, hoang mang vì chính họ cũng không rõ những người chủ trước đây của chiếc xe là ai, hoặc trường hợp chủ cũ đã chết…

Một số chuyên gia giao thông cho rằng, thời hạn đưa ra là từ ngày 10.11, trong khi đa số người dân vẫn chưa biết gì về Nghị định này. Vì thế, không nên thực hiện một cách máy móc mà phải có sự tuyên truyền rộng rãi trước đã, để người dân không rơi vào tình thế bị “đánh úp”.

Phạt không sang tên đổi chủ: Án thường trực cho xe cổ

Theo thông tin từ CATP Hà Nội, từ ngày 10/11 tới đây, chủ phương tiện khi bán xe xong phải có thông báo gửi đến cơ quan đăng ký, quản lý phương tiện để có biện pháp phối hợp, hướng dẫn chủ mới làm thủ tục sang tên. Những trường hợp không thực hiện việc chuyển quyền sở hữu phương tiện hoặc không làm thủ tục đăng ký mới sẽ bị xử phạt theo Nghị định 71 của Chính phủ, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/11. Cụ thể, ô tô mức phạt từ 6-10 triệu đồng/xe, riêng mô tô, xe máy xử phạt 1 triệu đồng.

Thông tin này khiến những người chơi xe cổ thực sự “hốt hoảng” vì nhiều người gần như không thể đăng ký sang tên được do xe đã qua đến gần chục đời. Anh Bùi Minh Hiếu (832 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) hiện đang sở hữu một chiếc Hon Da 67 cho biết: “Xe tôi sử dụng đã qua gần 10 chủ sở hữu, tất cả đều là giấy viết tay hết. Giờ mà bắt phải xác nhận từ chủ đầu tiên thì không thể tìm được mà chi phí đi tìm người đó có khi còn nhiều hơn mua một chiếc xe mới. Trong khi đó, tôi mua xe này không nhằm mục đích làm phương tiện đi lại, tôi mua xe đơn giản vì yêu thích lịch sử”.

Những chiếc xe cổ rất khó có thể đăng ký để trở thành “chính chủ” vì hầu hết đã sang tay nhiều lần. (Ảnh minh họa)

Cùng chung một lo lắng này, ông Nguyễn Minh Sinh, Hội Vespa cổ Hà Nội cho biết: “Nếu bây giờ truy cứu trách nhiệm sang tên đổi chủ thì những người chơi Vespa cổ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đây chỉ là một niềm vui, một sở thích nên nhiều khi bán xe cho nhau chỉ cần giấy viết tay. Cái chuyện bán xe chỉ có giấy viết tay này đã diễn ra suốt cả một thời gian dài, không chỉ xe cổ mà ngay cả với các xe đời mới. Nếu đùng một cái đem ra xử phạt ngay thì rất nhiều người sẽ bị phạt”.

“Chúng tôi chơi Vespa cổ là hoài niệm, hoài cổ về một nét văn hóa, về một phần lịch sử đã có ở Việt Nam. Mà đã là Vespa cổ thì việc giữ được các bản viết tay, biển số xe cũng là một phần giá trị…”

“Không chỉ có vậy, xe cổ không phải nhằm mục đích làm phương tiện đi lại mà chủ yếu để trưng bày. Thỉnh thoảng chúng tôi mới mang ra để diễu hành, biểu diễn tại các sự kiện… Như vậy từ 10/11 trở đi các xe cổ phần lớn sẽ không còn có thể xuất hiện trên đường phố nữa, vì nếu xuất hiện là rất dễ bị phạt. Hà Nội có thể sẽ mất đi một nét văn hóa nào đó”.

“Ý kiến của tôi là các chính sách đưa ra phải hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội chứ không phải cứ thế quyết định phạt là phạt, thu phí là thu phí. Nhiều người trong hội Vespa cổ của tôi sở hữu đến 10 đầu xe, nỗi lo thu phí theo đầu xe chưa qua thì lại thêm án phạt ập đến”, ông Nguyễn Minh Sinh trăn trở.
Vũ Chương

“Khó“ trong việc sang tên phương tiện giao thông

Từ khóa tìm kiếm trên Google Search:

  • thu tuc sang ten doi chu xe may da mua ban song
  • luat giao thong duong bo doi voi sang ten doi chu xe may
  • lon gai trinh
  • xem ong tien si ra luat doi chu
  • vu an cat co nguyen huu tan
  • luat sang ten doi chu xe may tai ha noi
  • vu an nguyen huu tinh ra sau binh tan cat co
  • Hinh lon am uot
  • bieu dien thoi trang vay ngan tren youtobe
  • vu an nguyen huu tan